Apple lên kế hoạch kết hợp các ứng dụng iOS & Mac vào năm 2018

Theo tin từ The Verge, Apple sẽ thực hiện một thay đổi lớn vào năm tới bằng cách kết hợp iOS và macOS, cho phép các nhà phát triển tạo ra ứng dụng chạy được trên cả 2 nền tảng.

Bloomberg báo cáo rằng, Apple đang có kế hoạch để các nhà phát triển tạo ra ứng dụng tự điều chỉnh dựa trên nền tảng chúng đang chạy, qua đó hỗ trợ nhập dữ liệu cảm ứng trên iPhone hoặc iPad   hay nhập dữ liệu bằng chuột và trackpad trên máy Mac.

Báo cáo cho biết kế hoạch có thể bị thay đổi, nhưng dường như như các ứng dụng sẽ được sẵn sàng vào năm sau. Nếu vậy, nhiều khả năng chúng sẽ được công bố vào tháng 6/2018 tại Hội nghị Nhà phát triển toàn cầu của Apple và giới thiệu vào mùa thu, thời điểm phiên bản mới cho iOS và macOS thường được phát hành.

Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài để Apple trở thành công ty đầu tiên tạo ra sự kết hợp ứng dụng cho 2 nền tảng, đây là động thái hứa hẹn mang đến sự đột phá của Táo khuyết.

Bởi vì, máy Mac chiếm thị phần với loạt ứng dụng chất lượng, còn iOS thậm chí còn là hệ sinh thái sôi động hơn. Bằng cách cho phép các nhà phát triển tạo ra ứng dụng tương thích với cả 2 nền tảng, Apple có thể cập nhật hoặc đưa những ứng dụng mới lên máy Mac sớm hơn và nhanh hơn.

Apple lên kế hoạc kết hợp các ứng dụng iOS & Mac vào năm 2018

Câu hỏi lớn đặt ra ở đây là làm thế nào để những điều này trở thành sự thật. Hiện vẫn chưa rõ là macOS sẽ “bắt chước” các thành phần của iOS, hay phần lớn nhà phát triển vẫn phải viết mã code cho 2 ứng dụng riêng biệt.

Hai nền tảng càng tương đồng thì càng dễ dàng cho các nhà phát triển, nhưng cũng sẽ có những người dùng cảm thấy không ổn với một nền tảng mà giao diện giống như là được thiết kế cho một nền tảng khác.

Mặt khác, Microsoft đã tiến hành thử nghiệm tương tự với các ứng dụng sử dụng nền tảng Universal Windows được một thời gian. Cụ thể, họ cho phép nhà phát triển viết ứng dụng chạy trên điện thoại Windows, Xbox, HoloLens và cả Surface Hub. Trong khi đó, Google cũng mang ứng dụng Android lên hệ điều hành Chrome OS.

Thành công của giải pháp này được dự đoán là khá hạn chế, một phần vì luôn có một hoặc nhiều nền tảng mà các nhà phát triển không mấy quan tâm.